Ứng xử khi con làm hư hỏng đổ vỡ!

Nhìn thấy con làm đổ sữa ra sàn, bạn sẽ làm gì? 
👉Phản ứng đầu tiên của hầu hết các bậc phụ huynh nào khi thấy con mình mắc lỗi đều sẽ là la mắng, nhiếc móc, thậm chí là phạt trẻ. Thế nhưng bạn sẽ phải thay đổi quan niệm dạy con này sau khi đọc tiếp câu chuyện dưới đây về cách ứng xử của một người mẹ và thế nào mới là là giáo dục thực sự.

Panda House Montessori xin kể với Bố mẹ câu chuyện dưới đây, câu chuyện này cho thấy cách bố mẹ ứng xử trong những tình uống sai phạm của con cái sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của con sau này:

☑Một cậu bé sau cố gắng để tự lấy chai sữa trong lạnh nhưng lại bất cẩn tuột tay làm rơi xuống đất. Sữa đổ tung tóe bẩn hết cả sàn nhà khiến cậu vô cùng sợ hãi. 
Thế nhưng khi người mẹ nhìn thấy đống lộn xộn mà đứa con vừa gây ra lại không hề tỏ chút giận dữ nào, ngược lại còn cười rất tươi và nói: “Ồ, con gây được phiền toái như thế này cũng giỏi thật đó chứ, mẹ chưa bao giờ thấy vũng sữa bò nào to thế này đâu. 
Dù sao thì chai sữa cũng đổ rồi, thôi thì trước khi dọn nó đi, mẹ con mình chơi với sữa một chút đi?”

Đứa con vô cùng phấn khích và lập tức chơi đùa thật vui vẻ trong vũng sữa mình vừa đổ ra. Sau đó mẹ cậu lại nói: “Chơi xong rồi thì con hãy lau dọn thật sạch sẽ nhé. Mang cả đồ chơi cất vào chỗ cũ nữa. Con định dùng cái gì để dọn nào, bọt biển, khăn hay là cây lau nhà?”. “Bọt biển ạ” - Cậu bé hứng khởi đáp rồi cùng mẹ dọn dẹp sàn nhà.

Chờ đến khi lau dọn xong người mẹ lại nói: “Vừa nãy con nhấc chai sữa thất bại rồi, bây giờ mẹ con mình ra sân sau, đổ lại nước vào chai rồi nhấc thử lại xem có cách nào không làm đổ sữa không nhé?” 
Và cậu bé đã nhanh chóng phát hiện ra rằng chỉ cần dùng hai tay giữ lấy cổ chai thì chai sẽ không bị rơi xuống đất nữa.

Câu chuyện nhỏ này đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến quan niệm và cách sống, học tập và làm việc của cậu bé. Sau này cậu lớn và trở thành một nhà khoa học lừng danh trên thế giới, người đã đem lại rất nhiều những đóng góp to lớn cho lĩnh vực y học của nhân loại - Stephen Robert Gray.

“Tôi nhận ra rằng tôi không cần phải sợ hãi bất cứ sai lầm nào, bởi sai lầm chính là một cơ hội để học hỏi những điều mới. Thí nghiệm cũng như vậy, dù có thất bại rất nhiều lần cũng không sao, bởi từ những thất bại đó, bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều.”

Không có nhiều cha mẹ có thể hành xử được như bà trong những tình huống đó. Việc con trẻ bất cẩn làm rơi vỡ vật dụng trong nhà là chuyện “thường ngày ở huyện”, qua đó, chúng khám phá thế giới mới, phát hiện những điều mới, chẳng hạn như thứ gì có thể động chạm vào, từ đó mà tự lập ra cho mình những quy tắc.

Với bố mẹ, trẻ con dường được mặc định là không được làm sai, chính vì thế họ thường có những phản ứng tiêu cực như quát tháo, mắng mỏ thậm chí là xử phạt con mình.
Điều này vô tình lại bóp chết khả năng của trẻ, khiến con cái mất đi cơ hội rèn luyện, những tiềm năng của bản thân con cái không có cách nào để bộc lộ ra.

Hãy cứ để cho trẻ tự trải nghiệm, tự vấp ngã và học hỏi từ chính những vấp ngã đó. Đó là một cách học thông minh và hiệu quả hơn nhiều so với việc nhồi nhét vào đầu trẻ những quy tắc, cấm đoán. Suy cho cùng, những sai lầm mà trẻ con gây ra không bao giờ là vấn đề lớn.

Nếu như cha mẹ xử lý thỏa đáng thì sai lầm mới có thể chuyển hóa thành điều kiện phát triển có ích cho con cái. Nắm được điểm mấu chốt này thì bất cứ bố mẹ nào cũng có thể nuôi dạy con mình trở thành một con người tuyệt vời nhất.💓💓💓

Viết bình luận